Bài viết, Gọng Kính, Tin Tức, Tròng Kính

Loạn Thị, Cận Thị Và Viễn Thị Là Gì? Phương Pháp Chữa Trị

5 15

 

Loạn thị, Cận thị và Viễn thị là gì? Phương pháp chữa trị

Loạn thị, cận thị, viễn thị và lão thị là những vấn đề về thị lực do tật khúc xạ gây ra. Chúng rất phổ biến và thường dễ sửa!

Tật khúc xạ xảy ra khi mắt không thể tập trung chính xác ánh sáng vào võng mạc , dẫn đến nhìn mờ. Võng mạc là một lớp rất mỏng gồm các tế bào và dây thần kinh nhạy cảm với ánh sáng. Khi ánh sáng chiếu vào các tế bào võng mạc này, chúng sẽ gửi một tín hiệu điện, thông qua các dây thần kinh trong võng mạc, đến phần não xử lý thị lực – vỏ não thị giác.

Tật khúc xạ xảy ra khi hình dạng của mắt không hoàn toàn phù hợp với công suất của thủy tinh thể của mắt. Điều này có thể là do nhãn cầu quá dài hoặc quá ngắn (chiều dài trục), giác mạc quá cong hoặc quá phẳng.

Thủy tinh thể là một cấu trúc trong suốt bên trong mắt. Nó tập trung ánh sáng đi vào mắt thành một hình ảnh rõ ràng trên võng mạc. Nếu thủy tinh thể không đủ mạnh, hoặc nếu nó quá mạnh so với chiều dài và hình dạng của mắt một người, hình ảnh được hình thành trên võng mạc sẽ bị mờ.  

Có bốn loại tật khúc xạ

rfXnVP smXfhcAyI 3mEGVT 1urIoSWQZ71C fMzWMTnYzz7VEIcNsLY8AO0pX D2YQ Sqv2NaBZv6QwE3VWlNxBf7FR5x4NwpHoh7ZoilXiIL ksu4oK2ITn4RkPLN7q91lqlsXhtu4h aqHw 16

Cận thị (Myopa)

6 e2855309c46f436f8fc232ae9211185f grande 17

Một người bị cận thị không thể nhìn rõ những vật ở xa. Họ có thể nhìn thấy những thứ ở gần, ở khoảng cách gần hoặc ngắn. Ở người cận thị, thấu kính làm cho hình ảnh được hội tụ ở phía trước võng mạc.

Các triệu chứng cận thị bao gồm:

 • Nhìn mờ khi nhìn các vật ở xa
 • Cần phải nheo mắt hoặc nhắm một phần mí mắt để nhìn rõ
 • Nhức đầu do mỏi mắt
 • Khó nhìn khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm (cận thị ban đêm)

Viễn thị (Hyperopia)

loạn thị

Viễn thị (hyperopia)

Điều này xảy ra khi nhãn cầu của bạn ngắn hơn bình thường hoặc giác mạc của bạn cong quá ít. Ngược lại với cận thị. Ở người lớn, cả vật ở gần và vật ở xa đều bị mờ.

Loạn thị (astigmatism)

8 5b8f9eb33f7f45f5a28e99ab34af477a grande 18

Điều này xảy ra khi giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn bị cong dốc về một hướng khác. Loạn thị không được điều chỉnh sẽ làm mờ tầm nhìn của bạn. Ảnh hưởng của loạn thị rõ ràng nhất khi bạn ở trong môi trường tối nhìn đèn (như lái xe vào ban đêm); đèn có thể thành vệt hoặc có nan hoa

Lão thị

5 0d23fc6c007443f9a7eabdf61a3a7020 grande 19

Là tình trạng mắt mất dần khả năng tập trung vào các vật ở gần liên quan đến tuổi tác. Khả năng thay đổi tiêu điểm đối với hình ảnh ở các khoảng cách khác nhau. Viễn thị bắt đầu trở nên đáng chú ý ở độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi. Nó dần xấu đi, ổn định vào khoảng 60-65 tuổi.

Nguyên nhân bị cận thị 

1. Yếu tố di truyền: Cận thị bẩm sinh là do cha hoặc mẹ bị cận thị làm tăng nguy cơ con bị cận thị. Nguy cơ đó cao hơn 1,5 lần nếu cha hoặc mẹ bị cận thị và cao hơn 3 lần nếu cả hai đều bị cận thị

2. Tuổi: Nếu trẻ bị cận thị trước 12 tuổi, tình trạng này có thể tiến triển nhanh hơn và lâu hơn, dẫn đến mức độ cận thị cao hơn

3. Thói quen: Việc nhìn sát màn hình điện thoại hoặc máy tính, đọc sách trong tình trạng thiếu ánh sáng rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cận thị

4. Yếu tố sức khỏe: Bệnh tiểu đường ở người lớn đôi khi dẫn đến mức độ cận thị tạm thời từ nhẹ đến trung bình vì lượng đường glucose cao trong máu ảnh hưởng đến mắt.

Các biến chứng

Cận thị có liên quan đến nhiều biến chứng từ nhẹ đến nặng, chẳng hạn như:

 • Giảm chất lượng cuộc sống. Cận thị không được điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn có thể không thể thực hiện một nhiệm vụ tốt như bạn muốn. Và tầm nhìn hạn chế của bạn có thể làm giảm khả năng tận hưởng các hoạt động hàng ngày của bạn.
 • Mỏi mắt. Cận thị không được điều chỉnh có thể khiến bạn phải nheo mắt hoặc căng mắt để duy trì sự tập trung. Điều này có thể dẫn đến mỏi mắt và đau đầu.
 • An toàn bị suy giảm. Sự an toàn của chính bạn và của những người khác có thể bị đe dọa nếu bạn có vấn đề về thị lực chưa được điều chỉnh. Điều này có thể đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn đang lái xe ô tô hoặc vận hành thiết bị nặng.
 • Gánh nặng tài chính. Chi phí sửa kính, khám mắt và điều trị y tế có thể tăng lên, đặc biệt là với một tình trạng mãn tính như cận thị. Giảm thị lực và mất thị lực cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thu nhập trong một số trường hợp.
 • Các vấn đề về mắt khác. Cận thị nặng khiến bạn có nguy cơ cao bị bong võng mạc, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh điểm vàng – tổn thương ở vùng trung tâm võng mạc. Các mô trong nhãn cầu lâu ngày bị kéo giãn và mỏng đi gây chảy nước mắt, viêm nhiễm, các mạch máu yếu và dễ chảy máu, dễ để lại sẹo.

Phương pháp chữa bệnh cận thị / viễn thị/ loạn thị

10 ad80af907b33416bb587b5c817066567 grande 20

 • Kiểm tra mắt của bạn. Làm điều này thường xuyên ngay cả khi bạn thấy tốt.
 • Kiểm soát tình trạng sức khỏe . Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn nếu bạn không được điều trị thích hợp.
 • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Đeo kính râm có tác dụng ngăn tia cực tím (UV).
 • Ngăn ngừa chấn thương mắt. Đeo kính bảo vệ mắt khi làm những việc như chơi thể thao, cắt cỏ, sơn hoặc sử dụng các sản phẩm khác có khói độc.
 • Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Cố gắng ăn nhiều rau xanh, các loại rau và trái cây khác. Và các nghiên cứu cho thấy rằng đôi mắt của bạn có lợi nếu bạn cũng bao gồm cá có nhiều axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi.
 • Không hút thuốc. Hút thuốc không tốt cho phần còn lại của cơ thể, hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mắt của bạn.
 • Sử dụng kính cận có độ phù hợp với bạn. Các tròng kính  phù hợp tối ưu hóa tầm nhìn của bạn. Kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng đơn thuốc của bạn là chính xác. Có bằng chứng cho thấy đeo kính thuốc quá yếu (đeo kính cận) có thể làm tăng sự phát triển của bệnh cận thị.
 • Sử dụng ánh sáng tốt. Bật hoặc thêm ánh sáng để có tầm nhìn tốt hơn.
 • Giảm mỏi mắt. Nhìn ra xa máy tính của bạn hoặc công việc đang làm gần, bao gồm cả việc đọc, cứ sau 20 phút – trong 20 giây – ở một nơi nào đó cách đó 20m
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Đột ngột mất thị lực ở một mắt kèm theo hoặc không kèm theo đau; đột ngột mờ hoặc nhìn mờ; tầm nhìn kém; hoặc bạn thấy ánh sáng nhấp nháy, đốm đen hoặc quầng sáng xung quanh đèn. Điều này có thể biểu hiện cho tình trạng sức khỏe mắt yếu đi nghiêm trọng.
 • Phẫu thuật mắt. Bác sĩ phẫu thuật mắt sử dụng tia laze để định hình lại giác mạc, Uống thuốc giảm cận thị theo đơn đã được kê . Ngay cả sau khi phẫu thuật, đôi khi bạn cũng có thể cần phải sử dụng kính đeo mắt.
 • Thuốc chữa cận thị. Thuốc nhỏ atropine được sử dụng để làm giãn đồng tử mắt, thường là một phần của các cuộc kiểm tra mắt trước hoặc sau khi phẫu thuật mắt. Thuốc nhỏ mắt atropine có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị
 • Đeo kính. Đeo kính chắc chắn là giải pháp đầu tiên mà mỗi chúng ta khi bị cận thị sẽ nghĩ đến và đây cũng chính là cách hữu hiệu nhất để chăm sóc mắt bị cận thị. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó chính là phải đeo kính cho đúng với độ của mắt, không được đeo độ thấp hoặc cao hơn vì sẽ rất dễ làm mắt bị mỏi cũng như lên độ nhanh hơn.

Mắt kính LB hân hạnh cung cấp những thông tin, kiến thức bổ ích về mắt đến các bạn đọc. Hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ thêm về đôi mắt của chúng ta sau bài viết này.

HỆ THỐNG LB EYEWEAR TP.HCM

Store mở cửa từ 9.30am đến 9.30pm – Không nghỉ trưa

– STORE 1: 2D đường 41, phường 6, quận 4.

– STORE 2: 7-9 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1 (gần khách sạn New World). ĐT: 0853 686 889.

– STORE 3: 26 Vườn Lài, phường Tân Thành, quận Tân Phú. ĐT: 0585 136 899.

– STORE 4: 682 Cách Mạng Tháng 8, phường 5, quận Tân Bình. ĐT: 0359 968 689.

– STORE 5: 232 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp. ĐT: 0586 136 035

– STORE 6: 245 Võ Văn Ngân, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *