Bài viết, Gọng Kính, Tin Tức, Tròng Kính

Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Mắt kính LB Eyewear – Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Để giải đáp bệnh tăng nhãn áp và cận thị thì chúng ta phải hiểu rõ về những dấu hiệu cũng như những triệu chứng xuất hiện của hai bệnh lý này ở mắt.

 

Hiện nay, số người mắc bệnh lý về mắt ngày càng nhiều, đặc biệt là tăng nhãn áp. Nếu không được chẩn đoán chính xác thì nhiều người lầm tưởng rằng tăng nhãn áp là cận thị. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh lý tăng nhãn áp có phải là cận thị không thì hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Tăng nhãn áp và cận thị 

Tăng nhãn áp và cận thị đều là hai bệnh lý về mắt nhưng triệu chứng khác nhau gồm cả mức độ nguy hiểm và cách điều trị. Bệnh tăng nhãn áp ở mắt còn được gọi là bệnh Glaucoma, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên thế giới. Bệnh này không phải là cận thị nhưng rất dễ nhầm lẫn khiến nhiều người không để ý dẫn đến chậm trễ điều trị và gây ảnh hưởng xấu đến cho mắt.

Để có thể giúp bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa tăng nhãn áp và cận thị để kịp thời điều trị đúng cách.

 

Bệnh lý tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp

Mắt kính LB Eyewear – Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Dấu hiệu: Áp suất thủy dịch trong nhãn cầu tạo áp lực làm tổn thương đến các dây thần kinh của mắt gây suy giảm thị giác.

Nguyên nhân: Bệnh tăng nhãn áp do nguyên nhân di truyền, tuổi tác, các chấn thương ở mắt, tiền sử viêm nhiễm mắt hoặc sử dụng steroid.

Mức độ nguy hiểm: Bệnh tăng nhãn áp làm tổn thương thần kinh thị giác và không thể chữa khỏi, khoảng 40% người mắc bệnh bị mù lòa khi không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Điều trị: Sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc uống, nếu bệnh tăng nhãn áp trở nên tồi tệ thì có thể phẫu thuật có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, cách điều trị này chỉ có hiệu quả khi phát hiện sớm.

 

Cận thị

Mắt kính LB Eyewear - Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Mắt kính LB Eyewear – Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Dấu hiệu: Cận thị do giác mạc quá cong làm tăng lực khúc xạ của mắt hoặc nhãn cầu quá dài, gây giảm thị lực nhưng người bệnh chỉ gặp khó khăn trong việc nhìn các vật ở xa.

Nguyên nhân: Cận thị do di truyền, thói quen sinh hoạt, sinh non, nhẹ cân khi sinh, thiếu vận động ngoài trời.

Mức độ nguy hiểm: Cận thị ở mắt có thể kiểm soát, nếu cận thị tiến triển nhanh và nặng thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Điều trị: Có thể điều trị cận thị bằng phương pháp phẫu thuật xóa cận, kéo kính Ortho-K giảm độ hoặc dùng kính cận cải thiện thị lực tạm thời.

 

Vậy tăng nhãn áp và cận thị có môi liên quan thế nào

Mắt kính LB Eyewear - Bệnh tăng nhãn áp và cận thị

Tăng nhãn áp và cận thị là hai tình trạng khác nhau. Tuy nhiên, cận thị cao độ có thể liên quan đến bệnh glaucoma trong thể nhãn áp không cao bởi nhiều cơ chế khác nhau, chẳng hạn như:

Củng mạc bị dãn lồi về phía sau trên bệnh nhân cận thị nặng kéo theo sự căng dãn các lớp võng mạc, sợi thần kinh từ gai thị nên dễ bị tổn thương khi áp lực nội nhãn tăng.
Các lớp sợi thần kinh võng mạc và độ dày điểm vàng thay đổi khi độ cận tăng cao, tạo điều kiện cho glaucoma góc mở phát triển.
Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu cũng cho thấy người trẻ tuổi bị cận nặng thường có xu hướng dễ bị tăng nhãn áp và mắc bệnh glaucoma hơn trong tương lai.

Nguyên nhân chính là do đục nhãn cầu dài ra khi độ cận cao làm tăng giãn võng mạc khiến các dây thần kinh thị giác dễ bị tổn thương hơn khi áp lực nội nhãn tăng lên. Ngoài ra, những dây thần kinh võng mạc và độ dày của điểm vàng cũng có thể thay đổi do cận thị nặng sẽ tạo điều kiện cho bệnh tăng nhãn áp phát triển.

Tóm lại, bệnh tăng nhãn áp có phải là cận thị thì câu trả lời là không? Đây là hai tình trạng bệnh khác nhau xuất hiện ở mắt. Nếu có dấu hiệu bất thường hãy đi khám để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Vì sao hay nhầm lẫn giữa tăng nhãn áp và cận thị?

Mắt kính LB Eyewear - Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Mắt kính LB Eyewear – Vì sao hay nhầm lẫn giữa tăng nhãn áp và cận thị?

Tăng nhãn áp dễ bị nhầm với cận thị là do các triệu chứng và biểu hiện của tăng nhãn áp không rõ ràng nên rất dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh lý này. Những dấu hiệu gần giống nhau giữa tăng nhãn áp và cận thị như:

Dấu hiệu nhìn mờ, tăng nhãn áp làm giảm thị lực ngoại vi khiến tầm nhìn từ trung tâm mờ dần ra xung quanh tạo cảm giác như nhìn xa bị mờ.

Dấu hiệu đau mắt và nhức đầu nhẹ.

Khó chịu ở mắt, cảm giác tức mắt nhẹ.

Đối với những người mắc bệnh tăng nhãn áp nặng dấn sẽ có dấu hiệu rõ ràng hơn như nhìn thấy quầng sáng quanh đèn, có cảm giác buồn nôn, bị xáo trộn thị giác và đỏ mắt. Ở những người mắt cận thị thì khi trở nặng các dấu hiệu cũng tương đồng với tăng nhãn áp, nếu không được chú ý dẫn đến tiến triển nặng và chữa trị trễ sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thị lực người bệnh.

Vì vậy, hãy thường xuyên thăm khám mắt định kỳ để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường ở mắt. Đặc biệt không được chủ quan và tự ý điều trị tại nhà để tráng bệnh càng trở nặng làm giảm hiệu lực điều trị, tăng nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

 

Cách phân biệt bệnh tăng nhãn áp và cận thị ở mắt

 

Những triệu chứng bạn đầu của tăng nhãn áp khá giống với cận thị và khó xác định chính xác bằng mắt thường. Đối với bệnh tăng nhãn áp không được chủ quan nếu không sẽ gây mất thị lực vĩnh viễn, cách tốt nhất là thường xuyên thăm khám mắt để kiểm tra chính xác nhất.

Hiện nay, khám mắt định là biện pháp hiệu quả nhất để phân biệt hai tình trạng bệnh lý này. Thực hiện đo thị lực, thử kính mẫu, đo nhãn áp, soi góc tiền phòng, xét nghiệm hình ảnh để đánh giá được chính xác tình trạng tổn thương thần kinh thị giác và kiểm tra phạm vi mất thị lực.

Đối với những người có tiền sử gia đình bị cận thị và tăng nhãn áo cũng nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để có thể phát hiện kịp thời và chính xác nhất. Dù là bệnh tăng nhãn áp hay cận thị thì cả hai đều rất nguy hiểm cho mắt và cần có hướng điều trị tốt nhất giúp cải thiện thị lực cho người bệnh.

 

Qua bài viết trên, hy vọng LBEyewear đã giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi liệu tăng nhãn áp có phải là cận thị không? Dù là hai tình trạng khác biệt nhưng thực tế, tăng nhãn áp và cận thị vẫn có mối liên hệ với nhau. Vì thế, Khi cảm thấy mắt có dấu hiệu bất thường nên đi khám bác sĩ sớm để chẩn đoán chính xác được bệnh lý và có hướng điều trị phù hợp nhất.

 

Mắt kính LBEyewear - Bệnh tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *