Bài viết, Gọng Kính, Tin Tức, Tròng Kính

[Mẹo nhỏ nên biết] Cách gỡ tròng kính ra khỏi gọng.

gong kinh duoc lam tu nhung chat lieu nao 15

[Mẹo nhỏ nên biết] Cách gỡ tròng kính ra khỏi gọng.

Để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng, hầu hết các loại kính mắt hiện nay có thiết kế tròng kính có thể tháo lắp được. Thực tế, khi muốn tháo và thay mắt kính, không nhất thiết trường hợp nào bạn cũng cần mang kính ra tiệm. Vậy bạn đã biết cách gỡ tròng kính đơn giản tại nhà chưa? Tìm hiểu ngay thông qua các mẹo dưới đây nhé!

Menu xem nhanh:

 

1. Khi nào cần gỡ tròng kính?

Bình thường, gọng kính khá mỏng manh nên chúng ta thường tránh các tác động mạnh vào kính. Vì vậy, khi kính gặp sự cố hoặc cần thay mắt, phần lớn chúng ta sẽ mang kính đến các cửa tiệm để sửa.

Tất nhiên, cẩn thận là rất tốt. Bởi, nếu không có kinh nghiệm và kiến thức, cộng thêm sự “lóng ngóng”, “nghiệp dư” thì sẽ rất dễ làm cho kính hỏng nặng hơn.

Tuy nhiên, với những trường hợp bất đắc dĩ phải tháo tròng kính ra khỏi gọng, nhưng bạn không có thời gian mang kính ra cửa tiệm thì phải làm sao?

Có những trường hợp bất đắc dĩ phải tháo tròng kính ra khỏi gọng

Ví dụ:
– Viền gọng bị bám bẩn, cần tháo tròng để vệ sinh
– Vô ý làm rơi kính khiến tròng kính bị lệch, cần tháo ra để lắp lại
– Kính râm có tròng rời đi kèm để thay luân phiên
– Tháo tròng ra khỏi gọng để làm kính không tròng
– …..

Thực tế, việc gỡ tròng kính không khó như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể tự tay tháo tròng tại nhà mà chẳng cần phải mang ra tiệm kính xa xôi. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy bỏ túi ngay một vài cách tháo tròng kính mắt đơn giản dưới đây nhé!

2. Cách gỡ tròng kính

2.1 Gỡ tròng kính bằng cách mở vít

Để thực hiện cách này, bạn cần xác định chính xác các vị trí khớp nối bằng vít của kính. Sau đó thực hiện lần lượt theo các bước sau:

– Bước 1: Đặt kính trên mặt phẳng và quan sát

Ở bước này, bạn cần quan sát cẩn thận tất cả các góc và đánh giá những chi tiết siết nối tròng kính với vành xung quanh. Nếu gặp khó khăn, hãy sử dụng kính lúp để quan sát rõ hơn.

Đối với một số gọng nhựa, gọng kính được gắn liền bởi một bản lề ngay trong khung. Bạn sẽ rất khó để tháo nó ra một cách dễ dàng. Vì vậy, trong trường hợp này, hãy bỏ qua các bước dưới.

Mặt khác, nếu thấy bản lề được gắn chặt vào khung bằng ốc vít, bạn có thể tiếp tục tiến hành các bước sau.

– Bước 2: Dùng bộ tuốc nơ vít mini dùng trong sửa chữa kính mắt để tháo ốc vít ra khỏi bản lề.

Lưu ý ở bước này là hãy tháo phần vít gần khung kính nhất (không phải phần gọng hai bên). Những khung kính thường rất nhẹ và có phần mỏng manh. Vì vậy, bạn sẽ cần cố định khung kính lại để có thể tháo vít một cách dễ dàng.

Hầu hết các ốc vít được thiết kế cho người thuận dùng tay phải. Do đó, để nới lỏng vít, bạn sẽ cần xoay vít ngược chiều kim đồng hồ.

Sau khi tháo vít xong, hãy cẩn thận đặt nó sang một bên. Các ốc vít rất nhỏ và dễ mất. Nếu cẩn thận, bạn hãy gắn các ốc vít này vào miếng băng keo để không làm mất chúng.

Để gỡ tròng kính bằng cách mở vít, bạn cần xác định chính xác các vị trí khớp nối bằng vít

– Bước 3: Giữ gọng và nhấn nhẹ vào tròng kính để tách tròng kính ra khỏi khung.

Đối với một số loại kính không cần tháo vít, bạn sẽ phải dùng nhiều lực hơn ở bước này. Hãy giữ chặt khung kính và dùng 2 ngón tay cái đẩy tròng kính ra. Đẩy với áp lực chậm nhưng tăng dần ở mặt sau cho đến khi tròng kính rơi về phía trước.

Khi tròng kính đã được lấy ra khỏi khung, hãy dùng một hộp đựng có lớp đáy mềm để đặt len kính vào.

– Bước 4: Đặt vít về lại bản lề của gọng kính.

Nhiều tua vít có tính từ ở đầu giúp bạn cố định vít tại một chỗ. Nhờ đó, quá trình đặt vít trở lại bản lề sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhiệm vụ của bạn là dùng lực và kỹ thuật chính xác. Sau đó xoáy vít theo chiều kim đồng hồ để thắt chặt lại như ban đầu.

2.2 Bật trực tiếp tròng kính ra khỏi khung

Với cách này, để tránh làm gãy khung, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Đặt kính xuống một mặt phẳng sao cho phần gọng kính mở ra và hướng về phía bạn. Dùng một số chất tẩy rửa hoặc nước ấm và xà phòng (nếu cần) để hỗ trợ việc tháo kính trở nên dễ dàng hơn.

– Bước 2: Đặt hai ngón tay cái vào giữa hai tròng kính để đẩy tròng kính về phía trước. Đồng thời cố định phần khung xung quanh. Hai ngón tay cái đẩy tròng kính với áp lực tăng dần cho đến khi tròng kính bật ra khỏi khung.

Ở một số kính, tròng kính có thể bị chìm vào khung. Các viền xung quanh phía trước mỗi tròng kính khiến cho việc đẩy tròng kính không thể thực hiện được. Trong trường hợp này, bạn hãy cùng một áp lực từ từ để đẩy tròng kính từ trước ra sau (gỡ tròng theo chiều ngược lại).

Mẹo nhỏ trong trường hợp đẩy kính từ trước ra sau là nên đẩy ở phần cạnh ngoài (phần gần gọng hai bên) trước để có thể dễ dàng kéo chúng ra khỏi bộ phận bảo vệ mũi.

Vậy là bạn đã thực hiện tháo tròng kính khỏi gọng xong rồi.

3. Lưu ý khi gỡ tròng kính

Thực tế, cách gỡ tròng kính không khó như bạn nghĩ

Để tránh làm hỏng, gãy gọng kính hoặc xước tròng kính trong quá trình tháo kính, bạn cần lưu ý:

– Quan sát kỹ các chi tiết trước khi thực hiện và thực hiện thao tác một cách chuẩn xác.
– Ưu tiên sử dụng tuốc nơ vít có từ tính. Loại tuốc nơ vít này có thể giúp quá trình tháo lắp ốc vít dễ dàng hơn.
– Bạn nên trải một tấm vải trắng hoặc miếng băng keo để bỏ ốc vít sau khi tháo ra. Việc này để tránh làm rơi hoặc thất lạc chúng nếu bạn không may quệt tay phải.
– Sau khi tháo tròng ra khỏi gọng kính, hãy dùng khăn vải mềm, sạch để lau khô và vệ sinh cả tròng kính lẫn gọng kính nhé.

Như vậy, trên đây là những cách gỡ tròng kính đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những mẹo vặt thú vị. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trên đây là mẹo nhỏ mà Mắt kính LB Eyewear Chia sẻ đến bạn, nếu gặp khó khăn trong việc sửa chữa hoặc bảo trì kính, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Mắt kính LBEyewear : FB/matkinhlb   Website :https://matkinhlb.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *