Gọng Kính, Bài viết, Tin Tức, Tròng Kính

Mắt kính gần đây gian lận trong thi cử – Cảnh báo phòng tránh

Mắt kính gần đây gian lận trong thi cử được nhiều cơ quan chức năng cảnh báo. Bởi thiết bị điện tử siêu nhỏ, được thực hiện ngày càng tinh vi

Mắt kính gần đây gian lận sử dụng các công nghệ thông minh

Còn một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra với sự tham gia của hơn 1 triệu sĩ tử. Công tác tổ chức kỳ thi, đặc biệt tập huấn cho cán bộ coi thi, đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi đang được Bộ GDĐT, Bộ Công an, các địa phương đặc biệt quan tâm.

Chia sẻ tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra ngày 29.5,  Thượng tá Nguyễn Trọng Thái, Phó trưởng phòng, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an – đã đưa ra cảnh báo về các thiết bị gian lận thi cử ngày càng tinh vi.

 
Thượng tá Nguyễn Trọng Thái, Phó trưởng phòng, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an. Anh: Bộ GDĐT

Những năm qua, cơ quan công an đã phát hiện các hành vi sử dụng thiết bị để gian lận trong phòng thi. Các thiết bị này có đặc điểm chung là siêu nhỏ, có hình dạng giống các đồ vật thông dụng, được thiết kế nhỏ gọn, có thể liên kết với các thiết bị có gắn sim điện thoại để hỗ trợ cho việc gọi, nghe lời giải từ bên ngoài đưa vào.

Thiết bị thu phát phổ biến được ngụy trang dưới đồ vật thông dụng, như thẻ ATM, bút viết, đồng hồ, kính mắt, dây thắt lưng; máy tính cầm tay cũng có thể được ngụy trang… Thiết bị này được gắn thẻ sim điện thoại, 3G, 4G; hoạt động theo nguyên lý của máy điện thoại, hoặc nguyên lý thu phát sóng wifi, bluetooth, hay giao tiếp trường gần.

Thượng tá Nguyễn Trọng Thái cảnh báo, hiện trong các điện thoại thông minh có liên kết trường gần NFC. Đây là công nghệ truyền dữ liệu không dây 2 chiều; không phụ thuộc vào sóng wifi, 3G, 4G. Thiết bị hoạt động theo nguyên lý thu phát sóng vô tuyến, hình ảnh, âm thanh, tin nhắn, file dữ liệu qua lại trong và ngoài phòng thi. Thông tin được chuyển đến đối tượng giải đề thi và truyền ngược lại cho thí sinh.

 
Các thiết bị gian lận thi cử được ngụy trang dưới hình dạng các vật dụng thông thường. Ảnh cơ quan công an.

Đặc biệt, thời gian qua còn xuất hiện hình thức gian lận thông qua giao tiếp trường gần có kính thông minh. Nhìn bên ngoài như là một kính mắt bình thường, nhưng chiều ngược lại, thí sinh nhìn lại là một màn hình ảo để nhìn hình ảnh từ truyền đến. Từ gọng kính có phím để điều chỉnh qua lại các hình ảnh dữ liệu. Giao tiếp trường gần cũng được phát triển tích hợp vào vòng, nhẫn đeo tay, liên kết được với điện thoại di động, tai nghe…

Quan sát kỹ biểu hiện tâm lý của thí sinh để ngăn chặn gian lận

Để ngăn chặn gian lận, Thượng Tá Nguyễn Trọng Thái cho rằng, cán bộ coi thi tại các phòng thi có vai trò hết sức quan trọng trong phát hiện các thủ đoạn, phương thức sử dụng phương tiện kỹ thuật để thực hiện hành vi gian lận. Ngoài tăng cường tập huấn, việc lựa chọn cán bộ coi thi có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm là hết sức quan trọng.

Trong đó, cán bộ coi thi cần quan sát kỹ biểu hiện tâm lý không bình thường của thí sinh. Vì áp lực tâm lý, thí sinh luôn luôn thụ động, từ đó phát sinh biểu hiện khác bình thường, như lo lắng, hồi hộp, mất tự nhiên. Khi nhận đề, thí sinh có biểu hiện như lẩm nhẩm đọc đề để máy thu; quá trình làm bài không tập trung, thể hiện ở việc trông chờ thông tin từ ngoài đưa vào…

Ngoài ra, từ năm 2022, quy chế thi yêu cầu đồ vật, cặp sách của thí sinh phải để cách phòng thi 25m, theo Thượng tá Thái, đây cũng là một cách hiệu quả để ngăn ngừa gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *