Tin Tức, Bài viết

Bị choáng khi đeo mắt kính gần đây mới đo là vì sao? Có gây ảnh hưởng đến mắt?

Mắt kính gần đây mới đo khi đeo bị choáng / căng mắt / đau nhức đầu mà chưa lý giải được nguyên nhân cũng như có cách khắc phục tốt nhất nhằm bảo vệ đôi mắt của mình hiệu quả. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Có nguy hiểm hay không? Cách xử lý khi gặp tình trạng này thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây!

1/ Tại sao bị choáng khi đeo kính mới

Bị choáng khi đeo kính mới là hiện tượng người bệnh có cảm giác đau đầu, mệt mỏi và khó chịu khi thay kính có độ điều chỉnh khúc xạ. Đây là điều hoàn toàn bình thường với việc cắt kính mới bởi lúc này mắt chưa quen với kính mới nên mắt sẽ tự động điều tiết nhiều hơn gây ra hiện tượng trên. Không phải ngẫu nhiên mà khi thử kính mới, bác sĩ thường để cho bệnh nhân có khoảng 15 đến 20 phút để làm quen với kính và xác định xem các triệu chứng bất thường mà mình sẽ gặp phải để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Tuy nhiên, với các trường hợp đeo kính mới sau một khoảng thời gian nhưng vẫn bị chóng mặt thì rất có thể người bệnh đã sử dụng một chiếc kính không phù hợp. Cụ thể:

Đeo kính không đúng độ cận

Chóng mặt, nhức đầu hay choáng khi đeo kính mới là biểu hiện rõ nét nhất cho tình trạng đeo kính sai độ cận, ở đây là kính mới có độ nặng hơn so với tật khúc xạ của mắt. Lúc này, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn dẫn đến các dây thần kinh bị ảnh hưởng, căng cứng khiến đầu bị đau đầu, choáng, thậm chí là buồn nôn.

bị choáng khi đeo kính mới

Gọng kính không đúng size

Một chiếc kính phù hợp cũng giúp bạn có những trải nghiệm tốt khi đeo kính mới. Những chiếc gọng kính quá chật hoặc quá rộng, không phù hợp với kích thước mặt có thể đặt sát vào gần mắt khiến mắt cảm thấy khó chịu, nhìn mờ choáng và chóng mặt.

Mắt không kịp điều tiết với độ hoặc lớp váng trên tròng kính mới

Ngày nay các loại tròng kính được nghiên cứu / phát triển nhiều tính năng vượt trội: chống ánh sáng xanh, chống chói, đa tròng, chiết suất cao… dẫn đến tròng thế hệ mới ít cong (gây quang sai), sáng hơn, nhẹ hơn, rõ nét hơn tròng cũ của bạn. Mắt bạn khi nhìn tròng mới nhưng vẫn chưa kịp giảm sức tập trung sẽ gây ra choáng.

Sau một thời gian làm quen thì bạn sẽ làm việc thoải mái hơn so với tròng cũ. Các tròng kính thế hệ mới có độ bền cao gấp nhiều lần tròng cũ, sẽ kinh tế hơn khi dùng tròng này.

2/ Bị choáng khi đeo kính có sao không

Tình trạng bị choáng khi đeo kính mới trong khoảng thời gian đầu là điều hoàn toàn bình thường (tối đa là 1-2 ngày) khi đây là khoảng thời gian để mắt có thể làm quen, thích ứng với kính có độ cận mới. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra liên tục, không có dấu hiệu mất đi thì đây là dấu hiệu của việc bạn cần thay kính ngay bởi nếu không mắt có thể rơi vào những tình trạng nguy hiểm sau đây:

Mắt tăng độ nhanh chóng

Đeo kính không phù hợp sẽ khiến mắt bạn phải điều tiết nhiều hơn, từ đó dẫn đến việc độ cận gia tăng nhanh chóng, làm suy giảm thị lực đáng kể, nghiêm trọng hơn nếu không phát hiện kịp thời và có phương hướng điều trị có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Mắt bị nhược thị

Đeo kính bị chóng mặt, đau đầu về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, làm mắt không có khả năng nhìn rõ mặc dù đã có phương pháp điều trị cụ thể, gây khó khăn cho người bệnh trong việc chăm sóc và tìm ra giải pháp tốt nhất.

Ảnh hưởng đến chất lượng đời sống hàng ngày

Thị lực của mắt ngày càng suy giảm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày khi người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, nhìn không rõ. Lâu dần sẽ gây ra các bệnh lý về thần kinh nguy hiểm và khó để điều trị dứt điểm.

bị choáng khi đeo kính mới

Cần có những điều chỉnh nhanh chóng, kịp thời khi có những biểu hiện đau đầu, choáng váng khi đeo kính

3/ Khi đeo kính mới bị choáng cần phải làm gì?

Để khắc phục tình trạng bị choáng khi đeo kính mới, bạn cần:

Khám mắt tại địa chỉ uy tín

Việc khám mắt và cắt kính tại địa chỉ uy tín sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tình trạng bị choáng lúc đeo kính mới, đồng thời hỗ trợ bạn nhanh chóng và hiệu quả trong các trường hợp đeo kính chưa phù hợp để có những giải pháp thay đổi cụ thể.

Bên cạnh đó, những địa chỉ uy tín sẽ có những bác sĩ nhãn khoa chất lượng nhằm giúp bạn có những phương án điều trị các tật khúc xạ của mắt tốt nhất, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng làm tình trạng mắt của bạn càng ngày càng xấu đi.

Thăm khám mắt định kỳ

Thăm khám mắt định kỳ khoảng 3 đến 6 tháng/ lần sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng mắt của mình để giúp mắt không gặp phải tình trạng choáng váng khi thay đổi độ cận. Quá trình này cũng rất có ích đối với việc nâng cao sức khỏe đôi mắt, chăm sóc và bảo vệ mắt một cách hiệu quả và tốt nhất.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc đôi mắt có tật khúc xạ của mình, bạn có thể sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo với thành phần là 0.1% Acid Hyaluronic dạng liên kết chéo (X-cross linked) giúp giữ ẩm chuyên sâu, tạo cảm giác dễ chịu cho mắt trong quá trình đeo kính chữa các tật khúc xạ mắt của mình. Sản phẩm được sản xuất với công nghệ độc đáo, không chứa chất bảo quản, thích hợp trong việc bảo vệ mắt hàng ngày khi loại bỏ nhanh chóng bụi bẩn, vi khuẩn gây cộm, ngứa, sưng mắt … một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mong rằng bài viết bị choáng khi đeo kính mới đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng này cũng như có các giải pháp phù hợp giúp đôi mắt của mình luôn sáng khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *