Tin Tức

Bị Cận Có Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Không? Theo năm 2024 – 2025 …

Bị cận có đi nghĩa vụ không ? / Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024 ?  là điều băn khoăn của người trẻ lẫn phụ huynh về vấn đề nghĩa vụ quân sự (NVQS). Trong đó có những thắc mắc như: bị cận thị, loạn thị… thì  có được đi nghĩa vụ quân sự hay không?

LB sẽ trả lời nhanh trước khi có dẫn chứng bên dưới

  1. Cận viễn thị có đi nghĩa vụ quân sự hay không: Vẫn sẽ đi nghĩa vụ nhưng sẽ loại trừ những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn / loạn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS. Cận / Loạn / Viễn với thông số 2 / 2 5 / 3… độ theo năm 2024 – 2025 sẽ không đi nghĩa vụ
  2. Cận / viễn 1 bên mắt có đi nghĩa vụ quân sự hay không: Vẫn sẽ đi nghĩa vụ quân sự nhưng sẽ tính xếp loại dựa trên tổng thị lực 2 mắt. Nếu tổng số là 17/20 trở xuống thì sẽ bị loại NVQS (mỗi bên mắt là 10 điểm).
  3. Cận/ viễn nhưng phẫu thuật / mổ khúc xạ có đi nghĩa vụ quân sự hay không: Vẫn sẽ đi nghĩa vụ quân sự nếu sau khi khám sức khỏe vẫn đạt yêu cầu (mục số 1)

Trích phỏng vấn chỉ huy quân sự

Trả lời câu hỏi này, thiếu tá Vương Thanh Phong, Trợ lý chính trị, công tác tại Trung đoàn 896, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau, trả lời với báo Thanh Niên: “Theo điểm a, khoản 3, Điều 4 Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng quy định công dân cận thị từ 1,5 diop (tức 1.5 độ) trở lên và loạn thị thì được miễn nghĩa vụ quân sự 2024. Dưới 1,5 độ thì nhập ngũ bình thường. Và khi đã đủ điều kiện nhập ngũ thì học bắn súng bình thường”.

Đối với những trường hợp công dân tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ, tuy nhiên bị cận thị thì có được tham gia nghĩa vụ quân sự?

Thiếu tá Phong giải đáp thắc mắc: “Dựa vào quy định của Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng, công dân dù có viết đơn tình nguyện nhập ngũ thì cũng phải đảm bảo yêu cầu là không cận hoặc bị cận dưới 1,5 độ mới được đi nghĩa vụ quân sự. Dù là tình nguyện hay tới tuổi đi nghĩa vụ quân sự thì cũng áp dụng quy định này”.

Theo: Thanhnien.vn

can thi mien nghia vu quan su 15Cận thị có đi nghĩa vụ không 2024

– TOP:

Phân loại khi khám nghĩa vụ quân sự cho công dân

– Theo Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về tiêu chuẩn phân loại bệnh cận thị khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

+ Cận thị dưới 1,5 diop: điểm 2;

+ Cận thị từ 1,5 diop đến dưới 3 diop: điểm 3;

+ Cận thị từ 3 diop đến dưới 4 diop: điểm 4;

+ Cận thị từ 4 diop đến dưới 5 diop: điểm 5;

+ Cận thị từ 5 diop trở lên: điểm 6;

+ Cận thị đã qua phẫu thuật thì tính theo thị lực không kính và cộng thêm 1 điểm.

– Đồng thời, theo khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về phân loại sức khỏe tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

+ Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

+ Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

+ Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

+ Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

+ Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

+ Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

– Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng sức khoẻ.

Từ quy định trên thì bệnh loạn thị sẽ có sức khỏe loại 6 mà theo tiêu chuẩn sức khỏe tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3. 

Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ)

Như vậy, khi khám sức khỏe tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự thì công dân nam bị cận thị từ 1,5 diop trở lên sẽ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ và bị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Đồng thời, nếu cận thị dưới 1,5 diop và đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển chọn thì bị cận vẫn sẽ đi nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên khi khám sức khỏe nghĩa vụ thì bạn phải tuân theo quy trình và kết quả của Hội đồng sức khỏe.

Cận bao nhiêu độ được miễn nghĩa vụ quân sự 2024?

Vì sao bị cận / viễn / loạn cao thì được không đủ tiêu chuẩn xét nghĩa vụ quân sự?

Bị cận thị có thể là một trong những lý do để được miễn nghĩa vụ quân sự. Điều này là do cận thị là một bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa của mắt, làm giảm đáng kể khả năng nhìn rõ từ xa. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự như đọc bản đồ, sử dụng kính ngắm, hoặc nhận diện đối tượng từ xa.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người bị cận thị có thể được miễn nghĩa vụ quân sự trong một số trường hợp, như sau:

Đối với cận thị nặng (độ cận thị từ -6 độ trở lên) được xác định bởi bác sĩ chuyên khoa mắt, khi đó được miễn nghĩa vụ quân sự vĩnh viễn.

Đối với cận thị nhẹ hoặc trung bình (độ cận thị từ -3 đến -6 độ), khi đó được miễn nghĩa vụ quân sự từ 1 đến 2 năm, tuỳ thuộc vào độ cận thị và sự phát triển của bệnh lý.

Ngoài ra, người bị cận thị cũng có thể được miễn nghĩa vụ quân sự nếu họ có các bệnh lý khác, như bệnh tim mạch, bệnh phổi, bệnh thần kinh hoặc các bệnh lý khác có liên quan đến khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Tuy nhiên, quyết định miễn nghĩa vụ quân sự hoàn toàn do cơ quan quân đội quyết định, dựa trên các yếu tố liên quan đến sức khỏe và khả năng thực hiện nhiệm vụ quân sự.

Bị cận có phải đi nghĩa vụ không? Chấm điểm độ cận thế nào?

Hỗ trợ chi phí khám / chữa khúc xạ cho công dân khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Với công dân tham gia nghĩa vụ bị cận, Thượng tá Huỳnh Tấn Lê – Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an TP.HCM – Trong buổi họp hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM bàn về công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2022 cho biết: Công an TP.HCM chủ động chỉ đạo công an địa phương xin ý kiến, hỗ trợ một phần kinh phí. Đơn vị đang hoàn tất hồ sơ tuyển quân năm 2022 theo luật nghĩa vụ quân sự.

Thượng tá Lê cho biết khó khăn nhất hiện nay của TP.HCM là hoàn thành chỉ tiêu được giao và hỗ trợ điều trị phẫu thuật mắt cho công dân mắt cận, dự kiến trung bình 30 triệu/ca phẫu thuật mắt.

“Để tạo điều kiện cho công dân gia đình hoàn cảnh khó khăn, Công an TP.HCM đề xuất từ năm 2023 trở đi, TP.HCM sẽ hỗ trợ kinh phí điều trị mắt cho công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ”, thượng tá Lê nói.

Chỉ cận 1 mắt có đi nghĩa vụ quân sự không?

 

– TOP:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *