Tin Tức, Tròng Kính

Kính cận là gì? Độ cận bao nhiêu thì nên bắt đầu đeo kính?

Kính cận là gì? Nên đeo kính cận ở độ cận bao nhiêu? Có nên thường xuyên đeo kính cận? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn bạn nhé!

1 Kính cận là kính gì?

Kính cận là một dạng thấu kính phân kì, giúp điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng võng mạc. Đối với những người mắc chứng cận thị, họ chỉ nhìn thấy những vật ở gần và sẽ cảm thấy khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Khi đó, kính cận là một giải pháp tiết kiệm chi phí giúp khắc phục tật cận thị một cách hiệu quả.

Kính cận là kính gì?

Kính cận là kính gì?

2 Độ cận là bao nhiêu thì nên bắt đầu đeo kính?

Độ cận là bao nhiêu thì nên bắt đầu đeo kính?

Độ cận là bao nhiêu thì nên bắt đầu đeo kính?

Nhiều người nghĩ rằng, bị cận thị nặng thì mới cần phải đeo kính. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Bởi lẽ, dù cận chỉ 0.75 độ thì cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, công việc hằng ngày của chúng ta. Vậy độ cận là bao nhiêu thì nên bắt đầu đeo kính?

 • 0.25 độ: Đây là độ cận nhỏ nhất, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hằng ngày, vì vậy bạn không cần đeo kính ở độ này.
 • 0.5 độ: Bạn sẽ thấy hơi mờ khi nhìn sự vật ở xa, tuy nhiên bạn vẫn có khả năng nhìn tốt mà không cần phải đeo kính.
 • 0.75 độ: Bạn cần đeo kính cận để không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
 • 1 độ: Bạn sẽ gặp khó khăn khi phải nhìn xa, bắt buộc phải đeo kính nếu bạn làm tài xế lái xe, công an,…
 • 1.5 độ: Bạn nên đeo kính để đảm bảo công việc và đời sống hằng ngày.
 • 2 độ trở lên: Bạn bắt buộc phải đeo kính mới có thể làm việc và học tập được thuận lợi.

Cũng cần lưu ý rằng, thời gian và nhu cầu đeo kính của mỗi người là khác nhau. Ví dụ, người trung niên, hoặc những người làm công việc không yêu cầu phải nhìn xa thì cũng không cần đeo kính cả ngày. Những ai bị cận từ 1 – 2 độ không nên đeo kính suốt cả ngày, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt khi nhìn gần.

Nếu diễn ra trong thời gian dài, tình trạng này sẽ khiến bạn phụ thuộc quá nhiều vào kính cận. Với những người làm việc nhiều và buộc phải đeo kính, bạn hãy dành thời gian để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn, sau mỗi 30 phút đến 1 giờ làm việc, bạn hãy cho mắt được nghỉ ngơi và nhìn ra xa trong khoảng 3 – 5 phút.

3 Các loại kính cho người cận thị

Kính gọng

Kính gọng

Kính gọng

Kính gọng là một loại kính phổ biến cho người cận thị. Đây là một giải pháp tiết kiệm chi phí để ứng phó với chứng tật khúc xạ.

Ưu điểm của kính gọng

 • Tiết kiệm chi phí và dễ dàng bảo quản.
 • Hạn chế tình trạng khô mắt.
 • Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vì không cần chạm tay trực tiếp vào mắt.
 • Dễ đeo hơn, không bị cộm xốn hay khó chịu khi đeo.
 • Thoải mái khi đeo, dễ dàng lựa chọn gọng kính phù hợp với phong cách riêng của bạn.
 • Có khả năng bảo vệ mắt khỏi tia UV, bụi bẩn do môi trường ô nhiễm,…

Nhược điểm của kính gọng

 • Kính gọng đeo gần mắt khiến không gian bị thu hẹp đi, gây khó khăn trong việc quan sát tầm nhìn ngoại biên đối với người mới đeo.
 • Nếu chọn gọng kính không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Những ai bị cận nặng phải đeo gọng kính dày sẽ khiến mắt bị nhỏ đi.
 • Trời mưa hoặc sương mù, việc đeo kính làm ảnh hưởng tầm nhìn.
 • Nếu tham gia một vài bộ môn thể thao đối kháng, bạn sẽ không thể sử dụng kính gọng.

Kính áp tròng

Kính áp tròng

Kính áp tròng

Kính áp tròng là loại kính đeo sát mắt, dành cho người bị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, lão thị,… Có 2 loại kính áp tròng: Kính áp tròng cứng và kính áp tròng mềm. Kính áp tròng cứng phù hợp với người bị tật khúc xạ nặng và sử dụng thời gian dài.

Kính áp tròng mềm có thời hạn sử dụng từ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng,…tùy theo từng trường hợp mà bạn lựa chọn loại kính phù hợp với mình.

Ưu điểm của kính áp tròng

 • Không gây nhòe mờ, không bị ảnh hưởng tầm nhìn khi mưa hoặc gặp sương mù.
 • Tính thẩm mỹ cao.
 • Không bị hạn chế tầm nhìn, có thể nhìn xung quanh dễ dàng.
 • Có thể sử dụng khi tham gia các môn thể thao đối kháng hoặc hoạt động mạnh.

Nhược điểm của kính áp tròng

 • Nếu vệ sinh không đúng cách có thể gây nhiễm trùng, viêm loét giác mạc, trầy xước giác mạc, bệnh biểu mô,…
 • Phải vệ sinh thường xuyên, vì thế có thể gây bất tiện cho người bận rộn.
 • Đeo trong thời gian dài có thể gây kích ứng ở mắt, khô mắt.

4 Tác hại của việc đeo kính cận sai cách?

Việc đeo kính cận sai cách có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, gây nhược thị và mỏi mắt. Bên cạnh đó, đeo kính sai độ trong thời gian dài có thể dẫn đến hiện tượng song thị.

Không chỉ vậy, nhiều người chia sẻ họ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nhìn hình ảnh xung quanh bị méo mó khi đeo kính cận, đó là do việc đeo kính không đúng cách.

Tác hại của việc đeo kính cận sai cách?

Tác hại của việc đeo kính cận sai cách?

Đeo kính không đúng độ cận không giúp điều trị chứng tật khúc xạ mà con khiến tình trạng thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, việc dùng gọng kính cận quá chật có thể gây chèn ép 2 bên thái dương dẫn đến khó chịu, không thoải mái. Càng kính và nơi 2 bên mũi cùng cần được căn chỉnh chính xác, tránh gây mất thẩm mỹ.

5 Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Tùy thuộc đặc trưng công việc mà nhu cầu đeo kính của mỗi người là khác nhau. Ví dụ, người đã nghỉ hưu, hoặc hoặc người làm các công việc không yêu cầu nhìn xa thì cũng không cần đeo kính suốt cả ngày. Nếu bạn cận từ 1 – 2 độ thì chỉ cần dùng kính khi phải nhìn xa, không nên đeo kính suốt cả ngày.

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Vì như vậy sẽ khiến giảm khả năng điều tiết khi mắt nhìn gần. Nếu bạn làm công việc bắt buộc phải sử dụng kính thường xuyên, bạn nên cho mắt được nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc. Đối với những người cận từ 2 độ trở nên, theo các chuyên gia về mắt, bạn nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn.

Nếu bị cận từ 3 độ trở nên mà không đeo kính có thể kiến độ độ cận tăng nhanh, lâu ngày có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

6 Cách chăm sóc mắt cận thị đúng cách

Cách chăm sóc mắt cận thị đúng cách

Cách chăm sóc mắt cận thị đúng cách

Khám mắt định kỳ

Bạn cần khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/ lần tại các cơ sở chuyên khoa mắt. Điều này giúp người cận thị được hỗ trợ điều trị kịp thời, điều chỉnh độ cận cận cho phù hợp và được hướng dẫn chăm sóc mắt cho phù hợp. Khám mắt định kỳ cũng giúp bạn tránh tình trạng đeo kính sai độ, ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và cuộc sống hằng ngày.

Chọn địa chỉ khám mắt uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở khám mắt khác nhau, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín chất lượng để khám mắt. Cách tốt nhất là ghé các bệnh viện chuyên khoa mắt để được khám và điều trị đúng.

Chọn mắt kính phù hợp

Bạn hãy lựa chọn mắt kính đảm bảo chất lượng, đúng độ cận, có khả năng bảo vệ mắt khỏi tia UV, chống bụi, chống ánh sáng xanh,…

Trên đây là những thông tin về kính cận, cách lựa chọn kính cận phù hợp cũng như những thắc mắc thường gặp khi đeo kính. Hy vọng những giải đáp từ LB sẽ giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *