Bài viết, Tròng Kính

Tròng kính chống ánh sáng xanh có thực sự tốt?

Tròng kính chống ánh sáng xanh có công dụng gì? Và những chiếc kính này có thực sự tốt như lời đồn? Vậy thì bạn hãy đọc hết bài viết này của LB để tìm được câu trả lời nhé

Cuộc sống ngày càng hiện đại, các thiết bị công nghệ cũng ngày càng phát triển khiến cho chúng ta phải tiếp xúc nhiều với loại ánh sáng có hại khác nhau. Trong đó, ánh sáng xanh là một trong những loại ánh sáng ảnh hưởng tới sức khỏe thị lực của chúng ta nhiều nhất. Vậy chúng ta có nên đeo kính chống ánh sáng xanh hay không? Và những chiếc kính này có thực sự tốt như lời đồn? Vậy thì bạn hãy đọc hết bài viết này của LB để tìm được câu trả lời nhé!

Chúng ta có nên đeo kính chống ánh sáng xanh hay không? Và những chiếc kính này có thực sự tốt như lời đồn?

1. Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh

1.1 Ánh sáng xanh là gì?

Đầu tiên thì hãy cùng LB đi tìm hiểu xem ánh sáng xanh là gì trước nhé! 

Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng ở phổ quang có thể nhìn thấy được. Ánh sáng xanh có bước sóng nằm trong khoảng từ 400-495nm. Mắt chúng ta có thể nhìn rõ được các màu như: Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím. Ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 400 đến 455 nm chính là phần ánh sáng xanh có thể ảnh hưỏng không tốt đến mắt.

Ánh sáng xanh có bước sóng này được phát ra từ màn hình các thiết bị công nghệ như: máy tính, điện thoại, đèn led và ngay cả ánh sáng mặt trời cũng có chứa ánh sáng xanh.

 

1.2 Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt

 Ánh sáng xanh có ảnh hưởng xấu đến nhịp sinh học của cơ thể con người, đặc biệt là chu kỳ thức và ngủ tự nhiên của chúng ta. Vào ban ngày, ánh sáng xanh làm “nhiệm vụ” đánh thức và kích thích sự tỉnh táo của chúng ta. Nhưng vào ban đêm, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều từ các thiết bị điện tử khác như ti vi, điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy khó ngủ hơn.

Vậy nên các chuyên gia đưa ra lời khuyên chúng ta nên cố gắng tránh sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trong vòng 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ.

 

Thêm vào đó nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh liên tục nhiều giờ liền sẽ khiến cho mắt cảm thấy khó chịu, chớp mắt ít hơn khi nhìn vào màn hình, mắt dễ bị mỏi và bị khô hơn. 

Nghiêm trọng hơn, ánh sáng xanh còn ảnh hưởng xấu đến mắt gây ra:

 – Dễ mắc các tật khúc xạ như loạn thị, cận thị.

– Mắt thường xuyên có cảm giá khô, nhức, mỏi, nhìn mờ và nhòe màu.

– Tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

– Dễ gây ra tình trạng đục thủy tinh thể.

– Suy giảm thị lực.

2. Kính chống ánh sáng xanh là gì? Có các loại kính chống ánh sáng xanh nào?

2.1 Mắt kính chống ánh sáng xanh là gì?

Mắt kính chống ánh sáng xanh là loại kính có tác dụng cản trở một phần ánh sáng xanh hoặc kiểm soát ánh sáng xanh có hại đi vào mắt

Mắt kính chống ánh sáng xanh là loại kính có tròng được phủ một lớp phủ đặc biệt lên bề mặt của kính có tác dụng cản trở một phần ánh sáng xanh hoặc kiểm soát ánh sáng xanh có hại đi vào mắt của chúng ta.

2.2 Các loại kính chống ánh sáng xanh hiện nay

Sản phẩm mắt kính chống ánh sáng xanh này hiện nay trên thị trường có 2 loại:

  • Blue Cut (Mắt kính cắt ánh sáng xanh)

có khả năng ngăn 100% ánh sáng xanh có bước sóng từ 380 đến 500 nm (cả ánh sáng xanh lam và ánh sáng xanh tím). Điều này đồng nghĩa với việc mắt kính loại này có thể loại bỏ hoàn toàn ánh sáng xanh có hại hay vô hại. Chính vì vậy loại tròng kính này được đánh giá là phù hợp với những người bị nhạy cảm với ánh sáng.

Thêm một điểm cộng cho loại mắt kính này chính là, tròng kính không dùng lớp phủ chống ánh sáng xanh nên tròng kính có thể giữ được màu trong suốt nguyên bản và chống xước tốt hơn. Tuy nhiên khả năng chống chói lóa lại kém hơn.

 

  • Blue Control (Mắt kính kiểm soát (lọc) ánh sáng xanh)

Loại tròng kính này có một lớp phủ ngăn được ánh sáng xanh tím nhưng vẫn có thể cho ánh sáng xanh lam đi qua. Chính vì vậy mà nó có tên là kính kiểm soát ánh sáng xanh. Tròng kính này có khả năng lọc 100% ánh sáng xanh gây hại và vẫn giữ được ánh sáng xanh vô hại.

Vậy nên so với mắt kính Blue Cut thì mắt kính công nghệ Blue Control có nhiều điểm ưu việt hơn hẳn. Mắt kính này có thể giúp tăng độ tương phản màu sắc, từ đó chúng ta có thể nhìn thấy màu sắc trên màn hình đẹp hơn thực tế. Tuy nhiên, một khuyết điểm nhỏ của loại kính này chính là tròng kính thường có màu vàng nhạt, dễ bị xước.

 

3. Có nên đeo kính chống ánh sáng xanh hay không? Kính chống ánh sáng xanh có thực sự tốt như lời đồn?

Mặc dù mắt kính chống ánh sáng xanh được quảng cáo là có thể ngăn chặn ánh sáng xanh có hại, giúp cải thiện các tình trạng như: nhức mỏi mắt, giảm trí nhớ, giảm mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng,… khi phải ngồi làm việc quá lâu trước màn hình thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ipad, ti vi,…

 

Tuy nhiên, Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ lại chưa hề đưa ra khuyến nghị mọi người nên đeo bất kỳ loại mắt kính đặc biệt nào khi sử dụng các thiết bị này. Và cho đến hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ khuyến cáo hay nghiên cứu chứng minh nào chứng minh được kính chống ánh sáng xanh có thể bảo vệ mắt.

Tổ chức Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ nhận định: Việc nhìn vào màn hình thiết bị điện tử quá lâu và ít chớp mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại trong nhiều giờ liền có thể khiến cho chúng ta bị mỏi mắt và khô mắt. Tuy nhiên, những biểu hiện này hoàn toàn là do cách chúng ta sử dụng các thiết bị, chứ không phải do bất cứ thứ gì (ánh sáng xanh) đến từ màn hình.

 

Cũng theo đó, nhiều bác sĩ chuyên gia đã đưa ra nhận định: Mắt kính tốt không phải dựa vào khả năng chống ánh sáng xanh mà để đánh giá một loại kính tốt, chúng ta cần quan tâm đến hệ số chiết quang của mắt kính. Hệ số chiết quang của mắt kính càng tốt thì mắt kính càng mỏng hơn, cho hình ảnh sắc nét hơn, đồng thời giúp chúng ta tránh được chứng rối loạn khúc xạ.

 

Nói như vậy không có nghĩa là mắt kính chống ánh sáng xanh là vô dụng. Bởi lẽ, mắt kính chống ánh sáng xanh có thể giúp chúng ta giảm triệu chứng mỏi mắt, hạn chế tăng tật khúc xạ như độ cận, độ loạn, dễ đi vào giấc ngủ hơn, giảm được nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng (AMD) khi lớn tuổi,… Ngoài ra, kính chống ánh sáng xanh cũng có tác dụng chắn bụi bẩn, vi khuẩn tiếp xúc với mắt từ đó tránh được các bệnh về mắt.

4. Cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại

Bên cạnh việc sử dụng mắt kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt thì chúng ta cũng nên tập hình thành thói quen sử dụng các thiết bị điện tử một cách thân thiện với mắt (ứng dụng quy tắc 20-20-20) để có thể giảm hạn chế tối đa tình trạng nhức mỏi mắt và chịu ảnh hưởng của hội chứng thị lực máy tính.

 

Quy tắc 20-20-20 thực chất rất đơn giản và dễ thực hiện đó là sau mỗi 20 phút sử dụng các thiết bị điện tử chúng ta hãy đảo mắt nhìn vào một vật thể bất kỳ cách xa ít nhất 20 feet (6m) trong vòng khoảng 20 giây.

Cùng với đó thì việc điều chỉnh lối sống lành mạnh, sử dụng các thiết bị điện tử hợp lý cũng rất quan trọng:

– Khi sử dụng máy tính hãy giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính khoảng 25 inch tương đương 64cm. Cố định màn hình sao cho mắt hơi nhìn xuống

– Giảm độ chói của màn hình thiết bị điện tử xuống mức hợp lý bằng cách cài đặt lại độ sáng hoặc sử dụng bộ lọc màn hình mờ nếu cần

 

– Khi mắt có cảm giác bị khô, bị mỏi, hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo để làm dịu mắt lại

– Điều chỉnh ánh sáng của phòng phù hợp và điều chỉnh tăng độ tương phản của màn hình để hạn chế mỏi mắt

– Nếu bạn sử dụng kính áp tròng thường xuyên thỉnh thoảng hãy cho mắt được nghỉ ngơi bằng cách sử dụng kính gọng

– Một số triệu chứng về mắt do sử dụng máy tính quá lâu chỉ là tạm thời và những triệu chứng này sẽ giảm bớt sau khi bạn ngừng sử dụng máy tính

Như vậy là LB đã giúp bạn giải đáp câu hỏi chúng ta có nên đeo kính chống ánh sáng xanh hay không? Và những chiếc kính này có thực sự tốt như lời đồn? rồi nè. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng kính chống ánh sáng xanh hợp lý để bảo vệ đôi mắt tốt hơn nha. Đừng quên theo dõi LB Blog để biết thêm được nhiều thông tin thú vị về thời trang, đời sống hơn nữa nha.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *